10 sự thật về vết sẹo

Không một ai là không có sẹo. Mặc dù hầu hết mọi người đều hiểu những điều cơ bản về vết sẹo nhưng 10 sự thật về sẹo dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ đó. 

 1. Collagen

Sẹo nhìn thấy được là kết quả của việc sản xuất quá mức hoặc thiếu collagen trong da sau khi bị chấn thương. Tấm dán silicon Scar FX có thể giúp điều chỉnh một lượng sản xuất collagen bình thường bằng cách ngăn ngừa mất nước trong da.

 1. Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến vết sẹo
Ánh nắng sẽ khiến vết sẹo đậm màu hơn

Sẹo có khả năng chống bức xạ UV kém hơn và do đó dễ bị cháy nắng hơn da thường. Nó kém hơn nhiều về màu sắc, cảm giác và chức năng. Da bị sẹo nên được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời quanh năm, không chỉ trong những ngày ấm áp hay nắng, đặc biệt là khi nó đang lành.

 1. Tuổi tác, chủng tộc và chế độ ăn uống

Khi bạn già đi, các tế bào da không được sửa chữa và làm mới nhanh như khi bạn còn trẻ. Các yếu tố khác như dân tộc, di truyền, dinh dưỡng và vị trí của vết thương cũng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của vết sẹo.

 1. Một số loại sẹo nghiêm trọng
Các loại sẹo

Có nhiều loại sẹo khác nhau dựa trên loại da của bạn. Các loại sẹo nghiêm trọng nhất là phì đại và sẹo lồi. Chúng cứng hơn, không đàn hồi và có độ căng ở vùng da. Các loại sẹo khác bao gồm sẹo lõm, sẹo rỗ , sẹo thâm…Rạn da cũng là một loại sẹo hình thành trên bề mặt da do tăng cân đột ngột hoặc mang thai.

 1. Sẹo có thể bị lõm hoặc rỗ

Sẹo rỗ xảy ra khi các cấu trúc cơ bản như mỡ và cơ bị tổn thương. Thủy đậu và mụn trứng cá thường gây ra loại sẹo này. Một loại gel trị sẹo sẽ giúp làm mờ sẹo trên mặt như thế này mà không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Ví dụ như kem trị sẹo Scar Esthetique và Gel Rejuvasil. 

 1. Khuyên cũng có thể để lại sẹo.

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng có một mối liên hệ giữa các lỗ xỏ trên cơ thể và sự hình thành của sẹo lồi. Việc xỏ lỗ có thể bị nhiễm trùng do sử dụng thiết bị xỏ không được khử trùng và tạo ra một vết sẹo. Vị trí xỏ lỗ có thể ảnh hưởng đến khả năng để lại sẹo sau đó.

 1. Tại sao sẹo có màu đỏ lúc đầu?

Để da mới được hình thành tại vị trí tổn thương, máu phải được cung cấp cho vị trí đó. Trong khi vết thương đang lành, nhiều mạch máu hình thành để cung cấp chất dinh dưỡng cho vị trí này. Lưu lượng máu tăng lên làm cho vết sẹo đổi màu.

 1. Phải mất một thời gian giải quyết vết sẹo

Sau khi vết thương đóng lại và vết sẹo bắt đầu hình thành, nó tiếp tục thay đổi trong hai năm. Một vết sẹo có thể trông khác trong ngày, tuần và tháng sau. Nó chữa lành trong ba giai đoạn:

 • Giai đoạn viêm là khi sẹo đỏ và viêm và chỉ kéo dài vài ngày.
 • Giai đoạn tăng sinh kéo dài một vài tuần, đây là lúc collagen bắt đầu hình thành.
 • Giai đoạn tái tạo là giai đoạn cuối cùng và đó là khi vết sẹo bắt đầu mờ dần và mỏng đi.
 1. Vitamin C với vết sẹo

Vitamin C, giống như hầu hết các phương pháp điều trị sẹo hiệu quả, làm giảm sắc tố sẫm màu của sẹo. Vitamin C là một chất chống oxy hóa được khuyên dùng để điều trị các đốm đen và tổn thương do ánh nắng mặt trời vì nó làm sáng da. Vitamin C cũng có thể được áp dụng trong một loại kem trị sẹo hoặc gel sẹo.

 1. Điều trị sớm cho kết quả tốt nhất.

Ngay sau khi vết thương được đóng lại, khô và mọi vết khâu được loại bỏ, các phương pháp điều trị như tấm sẹo silicon hoặc gel trị sẹo có thể được áp dụng cho khu vực này để làm giảm sự xuất hiện của bất kỳ vết sẹo nào.

Mỗi vết sẹo lại gắn liền với từng câu chuyện của mỗi người. Nó ảnh hưởng đến sự tự tin của mỗi người khiến họ gấp rút tìm cách điều trị. Nếu vết sẹo nghiêm trọng hãy hỏi ý kiến bác sĩ da liễu. Còn vết sẹo bình thường bạn hoàn toàn có thể loại bỏ bằng việc sử dụng sản phẩm trị sẹo của Rejuvaskin / Scar Heal.  Truy cập Rejuvaskin.net để khám phá nhiều loại sản phẩm quản lý sẹo khác nhau và tìm hiểu phương pháp nào là tốt nhất cho làn da của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *