Điểm mặt các loại sẹo thường gặp

Để có thể tìm được phương pháp điều trị sẹo phù hợp và hiệu quả thì trước hết phải phân biệt được từng loại sẹo. Bài viết dưới đây sẽ mô tả điểm cơ bản của một số loại sẹo thường gặp.

Sẹo phẳng, mờ

Đầu tiên, chúng có màu đỏ hay nâu sậm và nhô lên mặt da. Khi vết thương đã lành, chúng sẽ nhạt màu và bằng phẳng dần sau 6 tháng- 2 năm.

Sẹo phì đại

Trong quá trình làm lành vết thương, cơ thể xuất ra các sợi collagen mới tương đương với lượng collagen đã mất đi. Sự sản sinh quá mức collagen sẽ tạo ra sẹo phì đại hay sẹo lồi. Sẹo phì đại có màu đỏ hay nâu, nhô cao lên mặt da, có thể gây đau hay ngứa, không bao giờ vượt quá ranh giới của vết thương ban đầu, dù vẫn có thể tiếp tục lồi thêm lên. Trong một số trường hợp, sẹo sẽ tự cải thiện sau 6 tháng – 2 năm. Bôi kem trị sẹo Scar Heal sẽ cải thiện đáng kể sẹo lồi.

Sẹo lồi

Giống sẹo phì đại về cơ chế tạo thành và hình dạng, nhưng nó vượt quá ranh giới của vết thương ban đầu và có thể tiếp tục phát triển không giới hạn. Chúng cũng có thể gây ngứa hay đau nhưng triệu chứng này không giảm đi theo thời gian. Sẹo lồi có thể phát sinh từ bất kỳ tổn thương nào ở da, ngay cả vết cào gãi, tiêm chích, côn trùng cắn, xăm mình… Sẹo lồi và sẹo phì đại thường xuất hiện do cơ địa, không thể ngăn ngừa hoàn toàn.

Sẹo lõm

Là những vết sẹo bị trũng vào trong da do sự thiếu hụt collagen trong quá trình hình thành sẹo. Sẹo lõm thường gặp sau bị mụn trứng cá, Thủy Đậu…

Rạn da

Sau khi sinh hoặc do sự thay đổi về kích cỡ của cơ thể, cũng khiến 1 số vùng da nhạy cảm xuất hiện rạn da. Bản chất là do các sợi collagen bị đứt gãy.

Điều trị phù hợp cho từng loại sẹo sẽ giúp cho sẹo được hạn chế và gần trở về với cấu trúc da xung quanh. Hiện nay có nhiều phương pháp bạn có thể áp dụng như: băng ép, laser, tiêm corticoid, phẫu thuật, tia xạ…Tuy nhiên, những phương pháp nay thương gây đau đớn và tốn nhiều chi phí. Vì vậy, bôi kem trị sẹo vẫn là giải pháp tiết kiệm, hiệu quả và an toàn nhất.

Thương hiêu nổi tiếng thế giới Rejuvaskin / Scar Heal (Mỹ) đã hình thành và phát triển hơn 30 năm. Mỗi sản phẩm trị sẹo được tạo ra đều giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh, hạnh phúc và tự tin vào làn da của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *